Top 10 Trường đại học chất lượng đào tạo hàng đầu Việt Nam

  Bước vào ngưỡng cửa đại học là giấc mơ lớn cho quá trình nhìn nhận năng lực bản thân với nhiều bạn trẻ. Đây là nơi tạo điều kiện cho các bạn phát huy năng lực sáng tạo thực hiện mong muốn của mình. Bạn liệu có muốn đặt chân vào những môi trường đào tạo chất lượng nhất Việt Nam sau đây? 

1/ Đại học Quốc gia Hà Nội

  Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) xếp vị trí thứ 139 trong bảng xếp hạng Châu Á (2016). Trường nằm tại số 144 đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là trường Đại học có số lượng giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ khoa học, tiến sĩ số 1 tại Việt Nam với. Tỉ lệ giảng viên mang học vị tiến sĩ trở lên là 60%.

  Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực. Sứ mệnh của trường là đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước; làm nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

  Không chỉ là nơi tập trung đông đảo các giáo sư đầu ngành, với 110 ngành và chuyên ngành đào tạo đại học, 168 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ và 137 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ, trường còn đạt được nhiều giải thưởng danh giá:

 • 249 Huy chương Olympic quốc tế và khu vực
 • 18 Giải thưởng Hồ Chí Minh
 • 11 Giải thưởng Nhà nước
 • 03 Giải thưởng quốc tế

Thông tin nhà trường:

  – Địa chỉ: 144 đường Xuân Thủy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  – Điện thoại: 024 3754 8456

  – Email: vanphong@vnu.edu.vn

  – Fanpage: https://www.facebook.com/VNU.DHQG/

  – Trang web: http://www.vnu.edu.vn/

truong dai hoc chat luong dao tao hang dau viet nam 04

2/ Đại học Tôn Đức Thắng

  Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) là đại học công lập thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được thành lập ngày 24/9/1997. Đến tháng 8/2020, TDTU chiếm vị trí số 1 Việt Nam trong Hệ thống xếp hạng ARWU (Academic Ranking of World Universities) và thuộc Top 800 đại học tốt nhất thế giới.

  Trường hiện có 5 sơ sở. Trụ sở chính đặt tại 19 – Nguyễn Hữu Thọ – Quận 7 – TP.HCM, nằm giữa hai trường đại học RMIT và Đại học Cảnh sát Nhân dân. Qua 20 năm hình thành và phát triển, trường khẳng định chất lượng dạy và học đi cùng sự đầu tư phù hợp vào cơ sở vật chất khiến thầy và trò Đại học Tôn Đức Thắng có thể tự hào đây là một trong những ngôi trường hiện đại và đẹp nhất Việt Nam. Ở đây sở hữu Sân vận động hiện đại bậc nhất thành phố, Nhà thi đấu đa năng với hai tầng riêng biệt. Trường hoạt động với sứ mệnh: Giáo dục, nghiên cứu và sáng tạo để phát triển nhân loại bền vững vì sự phát triển con người và một thế giới hòa bình, hạnh phúc.

Trường đạt được những thành tích đáng giá trong quá trình phát triển:

 • Huân chương hữu nghị của Chính phủ Nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào
 • Huân chương Lao động hạng nhất
 • Top 100 đại học phát triển bền vững nhất thế giới
 • Xếp thứ 163 trong bảng xếp hạng đại học tốt nhất Châu Á
 • Xếp thứ 639 thế giới theo thành tựu học thuật
 • Top 700 đại học tốt nhất thế giới
 • Top 800 đại học tốt nhất thế giới
 • Top 200 đại học có ảnh hưởng nhất toàn cầu

Thông tin nhà trường:

  – Địa chỉ:

 • Trụ sở chính: Số 19 Đường Nguyễn Hữu Thọ, P Tân Phong, Quận 7, TP. HCM
 • Cơ sở Nha Trang: 22 Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
 • Cơ sở Cà Mau: đường Mậu Thân, Khóm 6, Phường 9, Thành phố Cà Mau, Tỉnh Cà Mau
 • Cơ sở Bảo Lộc: phường Lộc Tiến, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng

  – Điện thoại: 028 37755035

  – Email: dhtonducthang@tdt.edu.vn

  – Fanpage: https://www.facebook.com/tonducthanguniversity

  – Trang web: https://www.tdtu.edu.vn/

3/ Đại học Quốc gia TPHCM

  Đại học Quốc gia TP.HCM được thành lập ngày 27 tháng 01 năm 1995 và chính thức ra mắt vào ngày 6 tháng 02 năm 1996. Đây là nơi đào tạo theo giáo trình đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học – công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, đạt trình độ tiên tiến, làm nòng cốt cho hệ thống giáo dục đại học.

Hiện tại, Đại học Quốc gia – TP HCM gồm các đơn vị thành viên:

 • Trường Đại học Bách khoa TP. HCM
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM
 • Trường Đại học Quốc tế TP. HCM
 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin TP. HCM
 • Trường Đại học Kinh tế – Luật TP. HCM
 • Trường Đại học An Giang
 • Các Viện và Trung tâm

  Nhà trường không ngừng nghiên cứu cải tiến nội dung chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy cho đội ngũ, phát triển cơ sở vật chất với mục đích cuối cùng: Nâng cao chất lượng đào tạo, từ đó đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

  Đi theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao, nơi đây có sứ mệnh tập trung giảng viên, sinh viên tài năng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo ra những công trình nghiên cứu khoa học quan trọng, đóng góp cho công cuộc phát triển đất nước, thúc đẩy tiến bộ xã hội.

Thông tin nhà trường:

  – Địa chỉ: Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP. HCM

  – Điện thoại: (+84-28) 37 242 181

  – Email: info@vnuhcm.edu.vn

  – Fanpage: https://www.facebook.com/vnuhcm.info/

  – Trang web: https://vnuhcm.edu.vn/

4/ Trường Đại học Duy Tân

  Đại học Duy Tân là trường đại học Tư thục đầu tiên cũng là lớn nhất miền Trung đào tạo đa bậc, đa ngành, đa lĩnh vực. Vì lí do đó, học phí của Đại học cũng khá cao với bằng chung. Đi theo đó thì chất lượng đào tạo của trường khá tốt và điểm đầu vào ở mức trung bình.

  Các ngành đào tạo tại Đại học Duy Tân khá đa dạng từ: Quản trị Kinh doanh, Công nghệ Thông tin, Ngoại ngữ, Du lịch, Điện tử, Xây dựng, Kiến trúc, Y, Dược. Các ngành Khoa học Xã hội gồm Văn – Báo chí, Truyền thông Đa phương tiện, Quan hệ Quốc tế, Văn hóa Du lịch và Luật Kinh tế,… Sinh viên Duy Tân tốt nghiệp với tỉ lệ 94% có việc làm sau khi ra trường. Trường có nhiều hoạt động hợp tác với các đại học uy tín trên thế giới, đặc biệt là Mỹ để triển khai các Chương trình Tiên tiến và Quốc tế.

Thông tin nhà trường:

  – Địa chỉ:

 • 254 Nguyễn Văn Linh, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
 • Văn Phòng Trường: 03 Quang Trung, Quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng
 • Trung tâm Tuyển Sinh: 254 Nguyễn Văn Linh, Quận Thanh Khê – Tp. Đà Nẵng
 • Phòng Đào tạo: 209 Phan Thanh, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng

  – Điện thoại: (+84) 236.3650403 – (+84) 236.3827111

  – Trang web: duytan.edu.vn

  – Fanpage: https://www.facebook.com/Duy.Tan.University

5/ Đại học Bách Khoa Hà Nội

  Thành lập năm 1956, đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) là trong những trường đại học kỹ thuật đa ngành hàng đầu tại Việt Nam. Trường hiện có địa chỉ nằm ở số 1 Đại Cồ Việt, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đại học Bách khoa Hà Nội đang đào tạo trên 40.000 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh với 67 chuyên ngành đa dạng đại học và 33 chuyên ngành cao học, 57 chuyên ngành tiến sĩ.

Theo quyết định của Bộ GD-ĐT Việt Nam, đại học Bách khoa Hà Nội thực hiện bốn chương trình đào tạo tiên tiến:

 • Cơ – Điện tử
 • Công nghệ Vật liệu
 • Điện – Điện tử
 • Kỹ thuật Y Sinh

  Từ năm 1986 đến nay cơ sở vật chất của Trường đã nâng cấp một cách cơ bản, đã đầu tư nhiều phòng thí nghiệm hiện đại, hiện đang thực hiện nhiều dự án lớn phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học ở trình độ cao. Đặc biệt, tháng 9/2006 Trường đã đưa vào sử dụng Thư viện điện tử Tạ Quang Bửu, giúp đẩy mạnh điều kiện làm việc của cán bộ, sinh viên nhà trường.

  Tính từ ngày thành lập năm 1956 đến nay, trong Đại học Bách Khoa Hà Nội có 154 nhà giáo nhân dân, 399 Giáo sư và Phó giáo sư, 703 tiến sĩ khoa học và tiến sĩ và 1200 thạc sĩ hỗ trợ giảng dạy. Năm 2015, trường tuyển sinh hệ chính quy 5.600 sinh viên, 2.000 sinh viên tại chức, 1.000 sinh viên thuộc chương trình đào tạo hợp tác với nước ngoài. Hệ sau đại học có 1.000 – 1.200 học viên và 60 – 70 nghiên cứu sinh.

Thông tin nhà trường:

  – Địa chỉ: Số 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  – Điện thoại: 024 3869 4242

  – Email: htdn@hust.edu.vn

  – Fanpage: https://www.facebook.com/dhbkhanoi/

  – Trang web: https://www.hust.edu.vn/

truong dai hoc chat luong dao tao hang dau viet nam 05

6/ Đại học Huế

  Tiền thân là Viện Đại học Huế, Đại học Huế (Hue University – HU) được thành lập từ năm 1957. Trải qua gần 65 năm xây dựng và phát triển, Đại học Huế là cơ sở giáo dục nòng cốt trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Thừa Thiên Huế (TT Huế), miền Trung – Tây Nguyên cũng như cả nước. Trường góp mặt trong top 5 cơ sở giáo dục đại học tốt nhất Việt Nam, top 350 –500 các ĐH hàng đầu châu Á. Đây là một trong 5 đại học quản lý theo mô hình 2 cấp của cả nước, được xác định là một trong 14 đại học trọng điểm quốc gia.

  Sứ mệnh hàng đầu của Đại học Huế là thực hiện mọi nhiệm vụ chiến lược quốc gia, phát triển vùng của đất nước. Từ đó là cơ sở đào tạo những tinh hoa, chất lượng cao phục vụ cho nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực, tạo ra các sản phẩm khoa học – công nghệ tiên tiến, hiệu quả.

  Sau gần 65 năm hoạt động, Đại học Huế hiện có 09 đơn vị thành viên: Đại học Khoa học, Đại học Sư phạm, Đại học Y Dược, Trường Đại học Nông lâm, Trường Đại học Nghệ thuật, Trường Đại học Kinh tế, Trường Đại học Ngoại ngữ; Trường Đại học Luật, Viện Công nghệ Sinh học; Trường Du lịch. 03 khoa thuộc: Khoa Giáo dục Thể chất, Khoa Quốc tế, Phân hiệu tại tỉnh Quảng Trị Khoa Kỹ thuật và Công nghệ, các trung tâm, viện đào tạo, phục vụ đào tạo và Nhà xuất bản.

Thông tin nhà trường:
  – Địa chỉ: 03 Lê Lợi, TP Huế

  – Điện thoại: 023 43825866

  – Email: office@hueuni.edu.vn

  – Trang web: https://hueuni.edu.vn/portal/vi/

  – Fanpage: http://facebook.com/unihue/

7/ Đại học Cần Thơ

  Đại học Cần Thơ là đại học đa ngành lớn của Việt Nam, với chuyên môn về đào tạo nhóm ngành nông – lâm – ngư – sinh, là trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của cả nước, thuộc nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia của Việt Nam. Trường là một trong ba trường đại học tại Việt Nam đạt chuẩn đào tạo quốc tế của Hệ thống đại học ASEAN, đồng thời là trung tâm nghiên cứu khoa học và chính sách quản lý toàn quốc.

  Hiện nay Trường đào tạo 98 chuyên ngành đại học, trong đó gồm 2 chương trình đào tạo tiên tiến và 3 chương trình đào tạo chất lượng cao; 45 chuyên ngành cao học trong đó 1 ngành liên kết với nước ngoài, 3 ngành đào tạo bằng tiếng Anh, 16 chuyên ngành nghiên cứu sinh.

Thông tin nhà trường:

  – Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

  – Điện thoại: (84-292) 3832663

  – Fax: (84-292) 3838474

  – Email: dhct@ctu.edu.vn

  – Trang web: https://www.ctu.edu.vn/

  – Fanpage: https://www.facebook.com/CTUDHCT/

truong dai hoc chat luong dao tao hang dau viet nam 06

8/ Đại học Đà Nẵng

  Đại học Đà Nẵng thành lập năm 1994 có trụ sở tại thành phố Đà Nẵng, hiện là đại học đa ngành, đa lĩnh vực, và là một trong 18 trường đại học trọng điểm của Việt Nam.

  Sứ mạng hoạt động của nơi đây là đào tạo nguồn nhân lực có tinh thần nhân văn, sáng tạo và quyết tâm khởi nghiệp; có bản lĩnh, lập trường và thích nghi nhanh chóng với môi trường lao động; tiên phong giữ gìn bản sắc dân tộc, truyền bá tri thức, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam hòa bình, thịnh vượng.

  Trường đang đào tạo hơn 90.000 sinh viên với sự giảng dạy của 2.300 cán bộ nhân viên, có 1.760 giảng viên (82 giáo sư và phó giáo sư, 283 tiến sĩ khoa học và tiến sĩ, 975 thạc sĩ, 750 giảng viên cao cấp và giảng viên chính, 960 giảng viên). 

  Đại học Đà Nẵng gồm có gần 47.000 sinh viên chính quy, 1300 học viên cao học, nghiên cứu sinh và 800 lưu học sinh quốc tế. Trường có đầy đủ các lĩnh vực, ngành nghề đào tạo: 134 ngành bậc ĐH (38 chương trình tiến tiến, chất lượng cao), 46 ngành thạc sĩ, 28 ngành tiến sĩ, trong đó có 40 chương trình tiên tiến, chất lượng cao, liên kết quốc tế.

Thông tin nhà trường:

  – Địa chỉ: 41 Lê Duẩn, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

  – Điện thoại: 023 63822 041

  – Fanpage: https://www.facebook.com/udn.vn/

  – Trang web: http://www.udn.vn/

9/ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

  Đại học Sư phạm Hà Nội cũng thuộc hệ thống giáo dục đại học Việt Nam với lịch sử phát triển lâu đời. Nhà trường vẫn luôn giữ vững vị trí là trường ĐHSP đầu ngành, trọng điểm của cả nước.

  Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã đào tạo hàng vạn giáo viên các cấp, các chuyên gia giáo dục, trong đó có những người sau này trở thành nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, góp phần làm rạng danh nền học vấn nước nhà như giáo sư Đặng Thai Mai, Đào Duy Anh, Trần Đức Thảo, Trần Văn Giàu, Cao Xuân Huy, Phạm Huy Thông, Lê Văn Thiêm, Nguyễn Lương Ngọc, Nguyễn Văn Hiệu, Nguyễn Lân hay nhà văn Nguyễn Khoa Điềm, nhà thơ Phạm Tiến Duật. Nhiều giảng viên của Trường là những chuyên gia đầu ngành có uy tín cả trong khu vực và trên thế giới. Đến nay, trường có 70 giảng viên được phong học hàm Giáo sư, 350 Phó Giáo sư, 33 Nhà giáo Nhân dân và 118 Nhà giáo Ưu tú cùng công tác.

Thông tin nhà trường:

  – Địa chỉ: 136 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

  – Điện thoại: 024-37547823

  – Email: p.hcdn@hnue.edu.vn

  – Trang web: https://hnue.edu.vn/

truong dai hoc chat luong dao tao hang dau viet nam 07

10/ Trường Đại học Kinh tế

  Trường Đại học Kinh tế TP HCM (UEH – Ultimate Educational Harmony) được thành lập năm 1976 và hiện có 30.747 sinh viên, 14 khoa, 15 phòng và 16 đơn vị khoa học, kinh doanh. Từ khi ra đời đến nay, trường trực tiếp cung cấp hàng trăm ngàn cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ cho cả nước, kể cả cho nước bạn Lào và Campuchia.

  Tầm nhìn: Đại học đa ngành và có danh tiếng học thuật trong khu vực Châu Á. Sứ mệnh cao cả của Đại học Kinh tế TP HCM là nâng tầm tri thức, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để hội nhập và chuyển giao toàn cầu, sáng tạo, phục vụ cộng đồng.

  Đến năm 2020, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh có mục tiêu trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu và tư vấn về khoa học kinh tế – quản trị kinh doanh có uy tín ngang tầm với các cơ sở đào tạo đại học trong khu vực châu Á, đảm bảo cho người học năng lực cạnh tranh và thích ứng với nền kinh tế toàn cầu.

Thông tin nhà trường:

  – Địa chỉ: 59C Nguyễn Ðình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP. HCM

  – Điện thoại: 028 38295299

  – Fax: 028 38250359

  – Email: info@ueh.edu.vn

  – Fanpage: https://www.facebook.com/DHKT.UEH/

  – Trang web: https://www.ueh.edu.vn/

Đánh giá post

Add Comment