Top 10 tổng thống Mỹ vĩ đại nhất

Đất nước Hoa Kỳ là một quốc gia hiện đã và đang phát triển hàng đầu, và họ nổi tiếng với sự tự do kiểu “Giấc Mơ Mỹ” đối với nhiều người. Hoa Kỳ có một nền đa sắc tộc, cho nên việc lựa chọn ra những tổng thống xuất sắc nhất để lãnh đạo là một điều không hề dễ dàng.  Bài viết này của toplead.vn sẽ giới thiệu “Top 10 tổng thống Mỹ vĩ đại nhất mang đến nhiều thành công và nổi trội vang xa cả thể giới.

1. Tổng thống Abraham Lincoln

tong thong my vi dai nhat 1

Đây là vị tổng thống thứ 16 của đất nước Hòa Kỳ. Ngài được giới chính trị đánh giá cao về khả năng lãnh đạo khủng hoảng, khả năng kỹ năng quản trị, có tầm nhìn và đặc biệt là luôn theo đuổi sứ mệnh lấy lại công lý bình đẳng cho tất cả mọi người. Ngài không chỉ bảo vệ Liên minh, mà thậm chí còn tuyên bố các nô lệ trong Liên minh miền Nam được tự do, giúp thúc đẩy Tu chính án thứ 13, đã loại bỏ chế độ nô lệ ở dất nước Hoa Kỳ, hiện đại hóa nền kinh tế Hoa Kỳ trong thời kì đó. Chính ông cũng là người sáng lập ra Đảng Cộng hòa.

2. Tổng thống Franklin Roosevelt

tong thong my vi dai nhat 2

Franklin Delano Roosevelt nổi tiếng là tổng thống duy nhất được bầu chọn bốn nhiệm kỳ. Ông đã đảm nhận chức vụ tổng thống trong thời kỳ Đại suy thoái và đã đưa ra nhiều cách giúp đỡ thiết thực cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc đại khủng hoảng. Hơn thế, Ngài đã cứu nền dân chủ ở châu Âu bằng cách hỗ trợ cho Vương quốc Anh từ rất sớm trong cuộc đấu tranh với Đức Quốc xã lịch sử, và biến nền kinh tế đất nước Hoa Kỳ thành một nền kinh tế thời chiến có khả năng chiến thắng trong Thế chiến thứ hai mà ai cũng thán phục. Trong trận chiến đó, ông đã trở thành một trong những người sáng lập ra Liên Hợp Quốc mà lịch sử đã ghi tên vàng của ông.

3. Tổng thống Theodore Roosevelt

tong thong my vi dai nhat 3

Ông chính là người đã phá vỡ truyền thống chủ nghĩa biệt lập lâu đời khiến Hoa Kỳ cố tình không can dự vào các vấn đề trên thế giới. Bằng nhiều cách khách nhau ông đã tham gia vào các vấn đề thế giới, chính ông cũng đã đặt nền móng cho Hoa Kỳ trở thành một cường quốc thế giới trong thế kỷ 20. Theodore Roosevelt nổi tiếng vì đã mang đến cho thế giới kênh đào Panama và ông là công dân Hoa Kỳ đầu tiên nhận giải Nobel Hòa bình. Đây chính là mẫu chốt đã giải quyết cuộc chiến tranh giữa Nhật Bản và Nga vào năm 1906.

4. Tổng thống George Washington

tong thong my vi dai nhat 4

Vị tổng thống đầu tiên cho nền dân chủ, tổng thống George Washington đã giúp hợp pháp hóa hình thức chính phủ mới và đặt nền tảng cho nền dân chủ ở Hoa Kỳ. Ông cũng thiết lập được nhiều truyền thống mới tại thời đó, và một số vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay ví dụ như nghi thức buổi lễ và các nghi thức xung quanh các bài diễn văn nhậm chức của các tổng thống. Ông được thế giới đánh giá cao về khả năng quản lý kinh tế, các giá trị đạo đức mang lại và hiệu quả hoạt động trong bối cảnh thời đại của George.

5. Tổng thống Harry Truman

tong thong my vi dai nhat 5

Harry Truman chính là một trong những tổng thống “gây tranh cãi” khá nổi tiếng trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông là người đã đưa ra lựa chọn khó khăn là thả hai quả bom nguyên tử xuống đất nước Nhật Bản, nơi đã kết thúc cuộc Thế chiến II. Tuy vậy, theo ý kiến ​​của nhiều học giả và chuyên gia thì đó là quyết định đã cứu sống vô số những sinh mạng có thể đã mất nếu Hoa Kỳ buộc phải “giao tranh” với Nhật Bản. Vị tổng thống này đã góp phần cứu Tây và Nam Âu khỏi chủ nghĩa cộng sản bằng Học thuyết Truman, Ông cũng chính là người giúp xây dựng lại nền kinh tế của châu Âu thời hậu chiến. Ông đã có những hành động để ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản bành trướng, chính ông là người thành lập các tổ chức như NATO.

6. Tổng thống Ronald Reagan

tong thong my vi dai nhat 6

Ronald Reagan đã được bầu làm tổng thống Hoa Kì trong thời kỳ khủng hoảng, khi quyền lực của đất nước này đang suy giảm trên phạm vi quốc tế. Ông chính là người đã khôi phục quyền lực và uy tín của Hoa Kỳ trên khắp thế giới. Tuy nhiên, việc ông chi tiêu quân sự của ông đã dẫn đến sự phá hủy nền kinh tế Liên Xô trong thời kì “chiến tranh lạnh” nhưng cũng giúp mở đường cho sự sụp đổ sau đó của đế chế Liên Xô. Nếu không có ông, đất nước Hoa Kỳ có thể đã không dành chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh năm 1991.

7. Tổng thống Thomas Jefferson

tong thong my vi dai nhat 7

Thomas Jefferson được bầu là vị tổng thống trí tuệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông luôn nổi tiếng trên toàn thế giới khi  chính ông là tác giả của Tuyên ngôn Độc lập. Với tư cách là vị tổng thống thời bấy giờ, Jefferson đã giúp Hoa Kì tăng gấp đôi quy mô đất nước với Thương vụ mua Louisiana, và ông cũng chính là vị tổng thống đã giữ cho đất nước không xảy ra chiến tranh với các cường quốc châu Âu.

8. Tổng thống Woodrow Wilson

tong thong my vi dai nhat 8

Woodrow Wilson là vị tổng thống đã cứu nền dân chủ ở châu Âu. Chính ông đã đưa ra quyết định tham gia Thế chiến thứ nhất và theo phe của các đồng minh dân chủ ở châu Âu. Quyết định của Wilson cũng chính là mấu chốt đã tạo ra sự khác biệt trong Thế chiến I, khi nền dân chủ nổi lên để giành chiến thắng thì lúc đó đã chế độc tài của Đức và Áo-Hung. Vị tổng thống này cũng là “cha đẻ” của Hội Quốc Liên- tiền thân của Liên Hợp Quốc.

9. Tổng thống Dwight D. Eisenhower

tong thong my vi dai nhat 9

Đây là một vị tổng thống đã hoàn thành nhiều công việc một cách rất “lặng lẽ” nhất đất nước Hoa Kì. Ông đã thực hiện việc kết thúc chiến tranh ở Triều Tiên và kiềm chế Liên Xô trong 8 năm nắm quyền của mình. Ông đã cho đất nước Hoa Kỳ tám năm hòa bình. Trong suốt nhiệm kỳ của vị tổng thống này, không có bất kì một binh sĩ Hoa Kỳ nào bị thiệt mạng trong chiến đấu. Ông đã thông qua luật dân quyền đầu tiên trong đất nước kể từ khi Nội chiến kết thúc. Chính Dwight cũng là người thành lập NASA, và cha để của hệ thống đường cao tốc liên bang ngày nay.

10. Tổng thống Barack Obama

tong thong my vi dai nhat 10

Barack Obama là vị tổng thống thứ 44 của Hoa Kì. Đây là vị tổng thống “da màu” đầu tiên của đất nước cường quốc này. Ông được nhiều người xếp hạng cao vì ông theo đuổi công lý bình đẳng cho tất cả mọi người. Obama là người đã ký nhiều dự luật mang tính bước ngoặt trong hai năm đầu cầm quyền, ví dụ như chính ông đã kí thông qua Đạo Luật Y Tế “Obamacare”. Ông đã ra lệnh can dự quân sự vào Libya để góp phần vào việc lật đổ Muammar Gaddafi. Chính ông cũng là người ra lệnh cho hoạt động quân sự dẫn đến việc tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Đánh giá post

Add Comment