Top 10 món ăn đặc sản ở Phú Quốc

mon an dac san o phu quo

Thưởng thức ẩm thực của mỗi điểm đến du lịch là một việc mà bạn không thể bỏ qua được. Phú Quốc không chỉ là thiên đường ẩm thực mà nơi đây còn được mệnh danh là thiên đường ẩm thực với những món ăn đặc sắc và vô cùng ngon miệng. Hãy khám phá ngay 10 món ăn đặc sản tại hòn đảo ngọc này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Nhum Phú Quốc

Nhum là một loại hải sản mà không phải vùng biển nào của nước ta cũng có. Nhìn vẻ bề ngoài đáng ghét, có thể gây thương tích nếu bạn không để ý nhưng bên trong lại có thể chế biến. Bạn có thể chế biến nhum thành những món như: cháo nhum có vị béo, mùi thơm ngai ngái và bùi rất lạ, nhum nướng mỡ hành, nhum tái chanh. Giá trị dinh dưỡng của nhum rất cao và tốt cho sức khỏe.

2. Canh nấm tràm hải sản

Nấm tràm là một trong những đặc sản riêng biệt chỉ đảo ngọc mới có. Nấm có màu tím, thời gian sống rất ngắn nên bạn chỉ có thể bắt gặp nấm này tại Phú Quốc. Nấm tràm có thể chế biến thành các món ăn như: nấm xào tôm, nấm xào mực hoặc làm những món canh thơm ngon, bổ dưỡng và giá trị dinh dưỡng cao tương đương những loại nấm khác.

3. Gỏi cá trích

Gỏi cá trích là một món ăn đặc sản của vùng biển Phú Quốc được rất nhiều du khách ưu thích nhờ hương vị lạ và thơm ngon của món ăn. Nguyên liệu để tạo ra món ăn này gồm cá trích, hành tây, hành tím, dừa nạo và một số gia vị khác được chế biến kỳ công tạo ra món ăn béo ngọt kèm nước chấm chua cay được làm từ đậu phộng rang, ớt, tỏi.

4. Bào ngư nướng Phú Quốc

Bào ngư chỉ nghe tên thôi là ai cũng biết là món ăn vô cùng bổ và quý hiếm rồi. Người dân nơi đây còn hay gọi bào ngư là hải nhĩ vì nó trông giống như cái tai người. Bào ngư được chế biến thành những món ăn như: luộc, nướng, xào và nấu chào. Dù chế biến món gì thì hương vị món ăn đều rất ngon và ngọt vô cùng đặc biệt của vùng biển đảo nơi đây.

5. Cá sòng nướng Phú Quốc

Cá sòng là một loại cá có vị thơm ngon mà không phải ai cũng biết đến. Cá có vị ngọt thanh, thịt dai, chắc và rất ít mùi tanh. Cá sòng được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: nướng, hấp, nấu canh chua, mỗi món ăn sẽ mang đến cho bạn một cảm nhận mùi vị khác nhau. Bạn có thể bắt gặp món ăn này ở một số tỉnh như Vũng Tàu hay Phan Thiết nhưng khi đến du lịch Phú Quốc và thưởng thức món ăn này bạn sẽ thấy một cảm giác khác lạ.

6. Ghẹ Hàm Ninh

Ghẹ là một đặc sản phổ biến ở nhiều vùng biển nước ta nhưng ăn ghẹ Hàm Ninh thì lại là một điều tuyệt vời mà bạn nên thử. Ghẹ ở đây thịt rất thơm ngon, chắc thịt, vị đậm đà khác hẳn ghẹ ở các vùng biển khác. Ghẹ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như: ghẹ sốt, ghẹ hấp, lẩu ghẹ, rim me,…. Ghẹ ở đây luôn tươi sống và bắt chế biến luôn sẽ giúp món ăn giữ được vị ngọt, tự nhiên của ghẹ.

7. Ốc gai nướng mỡ hành

Ốc gai thường xuất hiện nhiều tại các bãi Khem, bãi Sao của đảo Phú Quốc. Do số lượng ít nên bạn ít khi thấy loại ốc này được bày bán phổ biến tại các cửa hàng. Ốc gai được chế biến thành nhiều món như: nướng, hấp, xào, luộc, trộn gỏi, rim me. Nhưng để thưởng thức chuẩn vị của ốc thì đầu bếp thường hay chế biến thành 2 món quen thuộc là nướng và luộc vừa bổ dưỡng, thơm ngon mà lại an toàn cho sức khỏe.

8. Còi biên mai nướng

Còi biên mai là một trong những đặc sản của vùng biển Phú Quốc, nó có hình tam gia, kích thước khoảng tầm mu bàn tay người lớn. Loại hải sản này có thể chế biến thành nhiều món ăn như: hấp, ăn lẩu, nướng mỡ hành, xào chua ngọt, nấu cháo hải sản,… Nhưng để thưởng thức được hương vị ngọt ngào và nguyên sơ của còi mai biển thì bạn có thể thử món còi mai biển nướng muối ớt. 

9. Hải sâm Phú Quốc

Hải sâm là một trong những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và là một trong những loại thực phẩm cao cấp có giá thành tương đối cao. Hải sâm có thể chế biến thành nhiều món ăn như: hải sâm tiềm chim cút, hải sâm nấu đu đủ, hải sâm xào rau củ, cháo hải sâm,…Hải sâm khá hiếm nên không phải chỗ nào cũng bán mà bạn phải tìm những địa chỉ quen để đặt hàng mới có.

10. Bùn kèn Phú Quốc

Món bún kèn này quả thật khá lạ lẫm với nhiều người và cũng không được bán rộng rãi như nhiều món ăn khác. Món này thường xuyên được người dân nơi đây nấu cho cả gia đình ăn. Bún kèn được chế biến từ nhiều nguyên liệu như: sợi bún gạo tươi, rau sống, rau răm, giá đỗ, đu đủ bào, dưa leo, nước lèo và cá xay nhuyễn. Vị thơm ngon của cá kèm vị béo ngậy của nước cốt dừa tạo ra hương vị khó quên với nhiều người.

Trên đây là những gợi ý về 10 món ăn đặc sản ở Phú Quốc, hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho mọi người. 

 

Add Comment