Top 10 đặc sản Vĩnh Long

dac san vinh long

Vĩnh Long nổi tiếng với những vườn trái cây trĩu quả. Bên cạnh đó còn rất nhiều đặc sản Vĩnh Long ngon mà du khách có thể thưởng thức. Đặc sản Vĩnh Long thơm ngon, mang đặc trưng của ẩm thực miền sông nước luôn níu chân du khách ghé tham qua. Hãy cùng mình đến với Top 10 đặc sản Vĩnh Long để khám phá những món ăn đặc sản nơi đây nhé!

1. Cá tai tượng chiên xù là một đặc sản Vĩnh Long

Cá tai tượng thịt dai, thơm được đem đi chiên giòn rồi cuốn với bánh tráng hoặc ăn kèm bún tươi, rau sống và nướng mắm chua ngọt. Cá tai tượng là một loại cá khá hiếm chính vì vậy mà giá thành của nó cũng khá đắt.

Cá tai tượng ăn ngon nhất là phải chiên xù. Cá tai tượng chiên giòn là món ăn vừa bùi béo, vừa thanh lại khó ngán, phù hợp với mọi đối tượng và hoàn cảnh. Vị ngọt của cá, thịt cá mềm, ăn kèm với các loại rau thơm, được cuốn cùng với bánh tráng, rau sống, bún và chấm nước chấm chua chua cay cay tạo nên một hương vị khó quên cho du khách.

Khi ăn du khách sẽ cảm nhận được cái giòn rụm của da cá, tươi xanh của rau và sau cùng là phần thịt cá chắc, mềm, thơm bên trong. Tất cả hoà trộn vào nhau tạo nên hương vị vô cùng hoàn hảo

2. Món đặc sản Vĩnh Long Cá lóc nướng trui

Du lịch Vĩnh Long làm sao có thể không kể đến đặc sản cá lóc nướng trui nổi tiếng gần xa. Những con cá lóc đồng được bắt về cỡ lớn rất chắc thịt đem nướng ở bếp lửa rơm mới có thể làm ra món cá lóc nướng trui ngon đúng chuẩn.

Thịt cá lóc sau khi được nướng chín có mùi thơm quyến rũ, kiểu ăn đúng chuẩn nhất của món này là cuốn cùng với bánh tráng và rau sống, chấm mắm nêm. Vị ngọt của thịt cá hòa cùng vị đắng chát của rau sống sẽ cho bạn cảm giác rất đã.

Nướng cá cũng vô cùng đặc biệt. Thay vì để lên than nóng nướng như thông thường thì người ta sẽ dùng rơm chất lên rồi đốt cứ như vậy cho đến khi cá chín.Cá chín có lớp ngoài đen khét hương thơm ngào ngạt, nhưng lớp thịt bên trong thì lại chín vừa tới rất ngon.

3. Cá cháy kho Trà Ô

Cá cháy là loài cá sống ở vùng gặp nhau giữa nước trong và nước lợ. Cá cháy có đặc điểm nhiều xương, người ăn sẽ phải mất nhiều thời gian kỳ công lọc xương. Cá cháy tuy nhiều xương nhưng  thịt cá cháy lại rất ngọt thơm ăn mãi không ngán, hấp dẫn người ăn ngay từ ấn tượng đầu tiên. Cá cháy thịt rất ngon và có trứng bổ, béo.

Cá có thể chế biến rất nhiều món ngon như nấu cháo, canh chua, lẩu mắm và đặc biệt là kho rim với mía. Nếu đã có dịp nếm thử mùi vị cá cháy Vĩnh Long du khách sẽ kho quên được mùi vị khi rời xa mảnh đất này.

4. Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ

Cù lao Lục Sĩ từ lâu vốn nổi tiếng với nghề làm bánh tráng thủ công. Sở dĩ bánh tráng ở đây được xếp vào đặc sản Vĩnh Long vì chất lượng rất hoàn hảo. Bánh tráng mềm dẻo, có vị mặn vừa phải lại đảm bảo về vấn đề vệ sinh.

Bánh được làm bằng tay với 100% bột gạo và không sử dụng hóa chất, bánh có hương vị đặc trưng khi ăn mềm dẻo, vị mặn vừa, gói với tôm, thịt, rau, bún, chấm nước mắm me hay tương xay ăn rất hấp dẫn, làm nên nét độc đáo của ẩm thực đồng bằng. Bạn có thể gói với tôm, thịt, rau, bún, chấm nước mắm me hay tương xay ăn rất hấp dẫn.

5. Chuột đồng nướng

Với đặc sản chuột đồng nướng là món ăn ngon, dân dã mà lại độc đáo tại Vĩnh Long. Chuột được bắt về, lột da, làm sạch và rửa lại với muối và gừng một lần nữa để loại bỏ mùi tanh của chúng sau đó để ráo, ướp gia vị  Cuối cùng người ta đem nướng trên lửa than, xoay trở cho đều để thịt có màu vàng và khi chín thì có mùi thơm ngào ngạt. Với vị ngọt thịt tươi và mùi thơm đặc trưng không hề lẫn lộn với bất kỳ loại thực phẩm nào.

Thịt chuột khi ăn dai dai, mềm mềm và cũng rất béo. Hương vị khá giống với thịt gà thả vườn. Bạn không nên e ngại món ăn này vì thật sự hương vị của nó rất ngon. thịt chuột đồng nướng là đặc sản Vĩnh Long mang hương vị đồng quê mà bạn nhất định phải thử.

6. Trái cam xoàn

Đây là một món ăn đặc sản của Vĩnh Long được rất nhiều du khách yêu thích. Cam xoàn cùng họ với cam mật, nhưng cam xoàn có hương thơm hơn cam mật. Giống cam xoàn này mọng nước, ruột vàng ươm, ít hạt, vị ngọt thanh. Cam xoàn được ưa chuộng bởi vị ngọt, hơn nữa lại tốt cho sức khỏe.

Lượng vitamin C dồi dào giúp cơ thể tỉnh táo, khỏe khoắn và tăng cường sự trao đổi khoáng chất. Loại cam đặc sản Vĩnh Long này có nhiều ở huyện Trà Ôn, hoặc các sạp trái cây ven đường.

7. Lẩu gà nòi

Đây là món đặc sản ai cũng muốn thử khi đến Vĩnh Long. Giống gà này là loại gà thả vườn, ăn sâu bọ, thóc, gạo chứ không cho chúng ăn cám. Nên khi nấu thịt gà dai, thơm ngon, ngọt hơn loại bình thường. Khi nấu lẩu, người ta cho thêm những hạt đậu phộng vào nấu chung.

Bạn sẽ được thưởng thức cái hương vị bùi bùi, béo ngậy của đậu phộng. Rau tươi, xanh, sạch được đem vào làm đồ nhúng. Rau được làm chín trong nồi nước lẩu với độ chín vừa phải, không quá cứng mà cũng không bị nát sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vị của món ăn.

8. Khoai lang mắm sống cuốn lá cách

Khoai lang mắm sống cuốn là cách là đặc sản Vĩnh Long khá bình dân. Tuy nhiên, hương vị của nó thì đúng là ăn qua một lần là nhớ mãi. Từ những sản vật địa phương như khoai lang, mắm, rau rừng người dân đã sáng tạo ra món ăn này Người ta đã kết hợp hai loại này lại với nhau tạo nên một món đặc sản rất mới lạ.

Rau phải là rau mọc tự nhiên như lá cách, trái dừa rám vỏ cùng vài loại rau thơm. Mắm ở đây phải là mắm cá sặc thì mới ngon đúng điệu. Khoai lang mắm sống cuốn là cách mà ăn với cơm trắng thì đúng là mỹ vị nhân gian.1

9. Trái thanh trà

Đã đến Vĩnh Long thì nhất định phải ăn qua các loại trái cây nổi tiếng ở vùng đất này.Và không thể bỏ qua trái thanh trà. Mùa thanh trà bắt đầu khoảng tháng 3, và trái thanh trà chín rộ nhất là vào giữa tháng 4. Đó là khoảng thời gian bạn sẽ thấy rất nhiều sạp thanh trà vàng ươm đẹp mắt ven đường.

Có nhiều cách thưởng thức hương vị của thanh trà: ăn chín, làm mứt và làm gia vị trong việc chế biến các món ăn (nấu canh chua, kho)..

Về hương vị, trái thanh trà có vị chua chua ngọt ngọt thịt quả mềm mềm. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự thanh đạm trong loại quả này. Cùng với đó, trái thanh trà cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ. 

10. Bưởi năm roi đặc sản Vĩnh Long nổi tiếng

 Bưởi Năm Roi ở Vĩnh Long có sản lượng rất lớn mỗi năm và đặc biệt đều quả, đều múi, không bị khô. So với bưởi Biên Hòa, bưởi Bến Tre, thì bưởi Năm roi có vị ngọt thanh, không có hạt. Múi bưởi đầy đặn, mọng nước nhưng lại rất ráo.

Đây là loại trái cây được bày bán rất bắt mắt tại các cửa hàng bán thực phẩm sạch tại TPHCM, món ăn được nhiều người dân Việt Nam mong muốn thưởng thức.

Thưởng thức một vài múi bưởi năm roi để thấy được mùi vị đặc biệt của loại trái cây đặc sản này, ngoài ra bạn cũng có thể chọn bưởi năm roi làm quà biếu người thân, bạn bè, gia đình.

Nếu có dịp ghé Vĩnh Long, bạn hãy tự mình trải nghiệm những đặc sản nức tiếng và ngon tuyệt vời đã được chia sẻ ở trên nhé!

Add Comment