Top 10 các loại nấm tốt cho sức khỏe

cac loai nam tot cho suc khoe

Nấm từ lâu đã là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của mỗi người chúng ta. Nấm giúp tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, phòng chữa các bệnh tiểu đường, suy dinh dưỡng, tim mạch, huyết áp cao,… Hãy cùng bài viết dưới đây điểm tên 10 loại nấm tốt cho sức khức mà bạn cần lưu ý để bổ sung dinh dưỡng trong bữa ăn cảu mỗi gia đình nhé.

1. Nấm linh chi

Nấm linh chi là một loại dược liệu quý hiếm được sử dụng lâu đời để làm thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Nấm có tác dụng bảo vệ gan, cường tâm, giải độc, bổ não, tiêu đờm, chữa cao huyết áp, trị đau mỏi xương khớp, an thần, giúp phòng ngừa ung thư và các bệnh liên quan đến dạ dày, đại tràng. Trong nấm có chứa germanium giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm, tiêu sưng hiệu quả. Giá thành của nấm khá đắt nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn sử dụng.

 

2. Nấm hương

Nấm hương là một loại nấm có mùi thơm, hình tròn, màu nâu sẫm khi chin, có chứa rất nhiều đạm và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong nấm có hơn 30 loại enzyme cùng các acid amin vô cùng quý hiếm mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Nấm có tác dụng giải độc, bảo vệ gan, tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, bổ thận tráng dương rất phù hợp với những người bị tiểu đường, thiếu sắt, cao huyết áp, suy dinh dưỡng,…

 

3. Nấm bào ngư

Nấm bào ngư có nguồn gốc từ Đức, thường mọc trên các gốc cây gỗ mục, có màu trắng ngà như vỏ sò, rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Trong nấm chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin, chứa ít chất béo, có tác dụng giúp phòng ngừa ung thư, phòng ngừa giun sán, phòng và chữa các bệnh huyết áp cao, béo phì, bệnh đường ruột,… Nấm bào ngư là một lựa chọn bổ ích cho bữa cơm mỗi gia đình, vừa ngon mà lại bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh nguy hiểm.

 

4. Nấm mối

Nấm mối là một loại nấm khá hiếm nhưng vô cùng bổ dưỡng và ngon miệng. Nám có tác dụng như: làm đẹp da, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa, giải độc gan và là một nguyên liệu chế biến món ăn vô cùng bổ dưỡng. Giá thành của nấm tương đối cao nhưng nó rất giàu canxi, sắt, phốt pho, protein thực vật và nhiều chất dinh dưỡng khác.

 

5. Nấm mỡ

Nấm mỡ là một trong những loại nấm rất giàu chất dinh dưỡng và tương đối phổ biến. Nấm có vị ngọt, tính mát với rất nhiều công dụng như: phòng ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch, tiều đường, bệnh lý tuyến tụy, trị liệu viêm gan mạn tính và là một thức ăn bổ dưỡng và có thể sắc nước uống rất tốt cho sức khỏe.

 

6. Nấm đùi gà

Nấm đùi gà có thân nhỏ dài, phần nón hình cầu có giá trị dinh đưỡng cao được sử dụng là nguyên liệu chính trong các món ăn. Nấm chứa nhiều vitamin, amino acid và khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp tăng cường trí lực, phòng ngừa ung thư, cải thiện tuần hoàn mãu, tăng cường hệ miễn dịch và chức năng đường ruột, dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa. Hàm lượng protein trong nấm cao gấp 4 – 6 lần các loại rau khác. Nấm có giá thành rẻ mà lại tốt cho sức khỏe nên thường được dùng trong các món xào hoặc ăn lẩu.

 

7. Nấm kim châm

Nấm kim châm trông nhưn những cây đậu giá kích thước lớn. Nấm có vị ngọt, giòn và rất tốt cho sức khỏe mỗi người. Nấm có chứa các chất chống oxi hóa, protein giúp điều hòa hệ miễn dịch, phòng ngừa ung thư dạ dày, tăng cường sinh lực phái mạnh, hỗ trợ điều trị các bệnh mỡ máu, tiểu đường, thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Bạn có thể chế biến nấm thành các món ăn như: canh thịt bò, canh thập cẩm, lẩu nấm, thịt heo xào nấm,…

 

8. Nấm tuyết

Nấm tuyết thường được dân gian mệnh danh là nấm trường sinh bất lão. Nấm có vị ngọt, tính bình, rất phù hợp để bồi bổ sức khỏe, tăng cường khả năng đề kháng cho cơ thể. Các tác dụng của nấm phải kể đến như: ho khan không đờm, phòng ngừa ung thư phổi, ho ra máu, ho khan, bồi bổ khí huyết, bảo vệ tế bào gan, giảm mỡ máu, chống lão hóa,… Nấm được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

 

9. Nấm mộc nhĩ đen

Nấm mộc nhĩ là một loại nấm rất phổ biến và quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình. Nấm có hình tai mèo đen, lớp long mỏng phủ bên trên, có vị giòn sần sật. Nấm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp chống tắc nghẽn mạch máu, giảm mỡ máu, phòng ngừa tai biến, chống đông máu, chữa táo bón, trị ho, long đờm, hỗ trợ giảm cân và giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra nấm mộc nhĩ còn giúp kháng viêm, bảo vệ tim mạch . Nấm có giá thành rẻ và rất dễ trồng.

 

10. Nấm rơm

Nấm rơm là một loại nấm phổ biến tại nước ta, phát triển từ rơm rạ. Nấm có giá trị dinh dưỡng cao chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nấm rơm có tác dụng: phòng ngừa thiếu máu, ngăn ngừa ung thư, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, là món ăn bổ dưỡng cho những người bị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường, bệnh lý về tim.

Trên đây là những gợi ý bổ ích cho bạn về 10 loại nấm tốt cho sức khỏe mỗi người, bạn hãy tìm mua và thưởng thức ngay nhé.

Add Comment